Tin tức

21 Tháng Chín, 2023

Thực phẩm hữu cơ (organic) là gì? Ở đâu phân phối thực phẩm hữu cơ (organic)

Thực phẩm hữu cơ (organic) là cụm từ gần đây bạn thường được nghe đến nhiều trong lĩnh vực thực phẩm vì những lợi ích mà nó mang lại như bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ môi trường tự nhiên. Hãy cùng Bgroup tìm hiểu rõ hơn về thực phẩm hữu cơ (organic) nhé!

1. Thực phẩm hữu cơ (organic) là gì?

Thực phẩm hữu cơ là thực phẩm được sản xuất theo các tiêu chuẩn hữu cơ, tức là không sử dụng hóa chất tổng hợp như phân bón hóa học, thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ hóa học trong quá trình sản xuất. Thay vào đó, người sản xuất sử dụng phân bón hữu cơ, biện pháp kiểm soát sâu bệnh tự nhiên, và tạo ra môi trường làm việc tốt cho động, thực vật tự nhiên. Mục tiêu của thực phẩm hữu cơ là giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường và cung cấp thực phẩm an toàn và giàu dinh dưỡng cho người tiêu dùng.

Thực phẩm hữu cơ có thể bao gồm các sản phẩm như rau cải, quả, thịt, gia cầm, trứng, sản phẩm sữa, đậu hủ, ngũ cốc, bánh mỳ, và nhiều loại thực phẩm khác.

2. Thực phẩm hữu cơ (organic) khác thực phẩm thường (không hữu cơ) ở chỗ nào?

Thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thường (không hữu cơ) có một số khác biệt quan trọng về cách sản xuất, xử lý và các tiêu chuẩn liên quan đến chất lượng. Dưới đây là một số sự khác nhau chính giữa chúng:

  • Sản xuất:

Thực phẩm hữu cơ được sản xuất theo các quy trình và phương pháp hữu cơ, thường không sử dụng hoá chất tổng hợp như phân bón hóa học, thuốc trừ sâu tổng hợp và herbicide. Thay vào đó, chúng thường sử dụng phân bón hữu cơ, phân trùn quế và các phương pháp tự nhiên để bảo vệ cây trồng.

Thực phẩm thường (không hữu cơ) có thể được sản xuất bằng cách sử dụng hoá chất, thuốc trừ sâu tổng hợp và herbicide để tăng năng suất và bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh.

  • Phân loại:

Thực phẩm hữu cơ phải tuân thủ các tiêu chuẩn cụ thể để được xem xét là hữu cơ. Trong nhiều quốc gia, các tổ chức chứng nhận độc lập thường kiểm tra và chứng nhận các sản phẩm hữu cơ. Thực phẩm thường không phải tuân thủ các tiêu chuẩn hữu cơ và không cần chứng nhận độc lập.

  • Sử dụng thuốc trừ sâu và hoá chất:

Thực phẩm hữu cơ thường không được xử lý bằng thuốc trừ sâu tổng hợp hoặc herbicide, và các nguyên liệu được sản xuất mà không sử dụng các loại hoá chất độc hại.

Thực phẩm thường có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu và hoá chất, do sử dụng trong quá trình sản xuất.

  • Phương pháp nuôi trồng động vật:

Trong trường hợp gia súc và gia cầm, thực phẩm hữu cơ thường đòi hỏi các tiêu chuẩn cao hơn về điều kiện sống và dinh dưỡng cho động vật.

Thực phẩm thường có thể được sản xuất từ các hệ thống nuôi trồng động vật mà không tuân thủ các tiêu chuẩn hữu cơ.

  • Giá cả:

Thực phẩm hữu cơ thường có giá cả cao hơn so với thực phẩm thường. Sự khác biệt giá này phản ánh chi phí cao hơn trong việc sản xuất và quản lý thực phẩm hữu cơ.

Sự khác biệt chính giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thường nằm ở quá trình sản xuất và xử lý, đảm bảo sự tôn trọng của môi trường và sức khỏe con người. Tuy nhiên, có nhiều quy định và tiêu chuẩn hữu cơ khác nhau ở các quốc gia khác nhau, nên việc đánh giá thực phẩm cụ thể có phải hữu cơ hay không cần xem xét từng trường hợp cụ thể.

3. Ở đâu phân phối thực phẩm hữu cơ (organic)

Ở các nước phát triển và nhiều khu vực trên thế giới, thực phẩm hữu cơ có sẵn tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị, chợ nông sản, và cửa hàng thực phẩm trực tuyến. Bạn có thể tìm kiếm các cửa hàng thực phẩm hữu cơ tại địa phương hoặc truy cập các trang web mua sắm trực tuyến để mua sản phẩm hữu cơ. Các sản phẩm hữu cơ thường có nhãn ghi rõ thông tin về nguồn gốc và chứng nhận hữu cơ để người tiêu dùng có thể tin cậy vào chất lượng của sản phẩm.

Bgroup chúng tôi phân phối thực phẩm hữu cơ (organic) nhập khẩu chính hãng, truy cập website b-group.vn để xem thêm thông tin về chúng tôi.